Nghiên cứu của Hiệp hội Công nghệ & Kỹ thuật Điện (VDE) của CHLB Đức tiến hành với hầu hết sản phẩm lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường Châu Âu (Elektrolux, Siemens, Brauneck, AEG, Bosch…) về hiệu suất sử dụng năng lượng của các loại bếp phổ biến hiện nay: Gas, Điện, Halogen, Điện từ;
Kết quả cho thấy bếp điện từ là loại bếp có hiệu quả sử dụng cao nhất với 93% điện năng được chuyển hóa trực tiếp thành nhiệt phục vụ mục đích nấu nướng, chỉ có 7% năng lượng hao phí thoát ra môi trường hoặc tỏa nhiệt trong quá trình vận hành.
Do có hiệu suất sử dụng cao, thực tế bếp điện từ là hình thức nấu nướng hiệu quả tiết kiệm nhất. Nếu so sánh trực tiếp với với bếp Gas là loại hình đun nấu phổ biến nhất trong các hộ gia đình hiện nay, chi phí đun nấu bằng bếp điện từ giảm được 27% so với bếp Gas.